Chúc mừng bạn đã trúng thưởng vật phẩm. Hãy vào trang hồ sơ của bạn để nhận thưởng !!!

Đi lên từ newbie phần 9: Khởi đầu trận đấu tuyệt vời với Support(esports.vn) Trong Dota 2, nhiều khi chỉ cần có được một chút lợi thế ở thời điểm đầu trận đấu cũng giúp bạn tạo tiền đề rất lớn cho chiến thắng của cả trận. Vị trí có quyền lực nhất ở thời điểm này đương nhiên là support rồi, vậy hãy cũng nhau tìm hiểu cách để tạo lợi thế ở đầu trận khi bạn chơi support nhé.
 


Ở meta game hiện tại khi mà support 4 và support 5 không có sự khác biệt quá nhiều thì trừ khi bạn sử dụng các support đặc thù như Riki hay Bounty Hunter hoặc các hero tương tự. Nếu ở các trường hợp còn lại thì không cần quá so đo về việc mua cả Courier và Ward thậm chí là cả Sentry nếu cần thiết.

Khởi đầu thường thấy của một support là:

 

Số tiền thừa đủ để khi bạn phát hiện ward của đối phương thì sử dụng nó để mua Sentry và phá mắt của đối thủ. Nếu không thể đoán hoặc biết đối thủ cắm ward ở đâu thì hãy sử dụng số tiền đó để mua sắm trang bị cho bản thân.

Một dạng khởi đầu khác:

 

Khi mà đối thủ có Riki hoặc Bounty Hunter thì hãy sử dụng Sentry như một công cụ đảm bảo sự an toàn cho Mid và Carry team bạn hay thậm chí là giết chết kẻ rình rập khó chịu kia nếu chúng không thông minh cho lắm. Lợi ích của Iron Branch thì có lẽ không cần phải nói quá nhiều khi mà nó giúp bạn phục hồi gấp đôi khi trồng cây để ăn tango, một phần của Magic Wand nếu không phải sử dụng đến.

Sau khi mua trang bị hãy luyện tập cách mua và “bơm đồ” thật nhanh cho đồng đội ví dụ như ném Ward cho offlane hoặc Tango cho mid. Nếu offlane pick chậm thì hãy mua  1 Ward rồi ném ra đất và báo cho nó nhặt sau,  còn nếu mid pick chậm thì Tango có thể share cho nó trong lúc đợi rune đầu. Vì không phải ai cũng thông minh nên hãy nhớ nói cho đồng đội hiểu bạn định làm gì.

Thao tác trên nhìn qua có vẻ như bạn muốn tỏ ra chuyên nghiệp nhưng thực sự thì nó giúp cho bạn có thời gian di chuyển ra lane để bắt kịp chuyển động của offlane hoặc support của đối phương cũng như biết được vị trí ward của chúng bằng cách check trang bị. Nếu bạn muốn trở thành một support tốt thì phải luyện tập và thành thục việc kiểm tra trang bị đối phương (trừ khi đối tượng đó là Riki). Nó giúp bạn biết được đối thủ có khả năng gì, ward cắm ở khoảng nào (nếu có)… từ đó đưa ra một lối chơi phù hợp với cả bạn lẫn đối thủ.

Đợi tới khi bạn phát hiện được vị trí ward của offlane phía đối phương thì hãy đi ra giúp đồng đội bảo vệ rune đầu. Trong trường hợp Offlane đối phương cù nhây không cắm Ward cũng như di chuyển thì bạn cũng không cần thiết phải đi vì nếu có tranh chấp ở rune thì một offlane đổi một support là lãi cho team bạn.

Trong trường hợp bình thường thì tại thời điểm ăn rune bạn sẽ ở gần lane mid/ safe lane hơn so với core hero bên mình, vì vậy hãy chủ động lui về chặn creep nếu không có tranh chấp xảy ra. Việc chặn creep rất có lợi cho mid hero vì một lượt chặn creep tốt sẽ khiến cho mid bên bạn chủ động hơn rất nhiều ở các lượt creep đầu (nếu ở cùng một trình độ). Còn ở safe lane thì nó sẽ khiến offlane bên phía đối thủ phải mạo hiểm hơn để lấy được lượng level, từ đó bạn cùng đồng đội ở safe lane sẽ có cơ hội tận dụng sai lầm của đối thủ.

 
 
Ví dụ cho lượt chặn creep tốt ở mid và safe lane phía radiant, vị trí tương tự đối với Dire.

Việc tiếp theo cực kỳ quan trọng, đó là phối hợp với support còn lại. Vì ở trong các game pub thì việc giao tiếp tốt với nhau là rất khó khăn, chính vì thế hãy cố gắng hỏi hoặc hiểu xem support còn lại của bạn định chơi như thế nào. Nếu bạn là solo support thì đỡ phải hỏi cứ kệ thằng farm rừng đi vì một người đi rừng tốt sẽ rất có ích còn những kẻ thích ngủ trong rừng thì nó đánh cái gì cũng ngu thôi nên cảm thấy hạnh phúc là nó không gây khó chịu trực tiếp cho bạn và đồng đội.

Thông thường thì 2 support sẽ cùng quấy rối không cho offlane đối phương hít level tới khoảng giây 40 thì một support sẽ di chuyển vào stack camp rồi pull ở lượt sau (nếu carry của bạn có khả năng farm trong trụ). Nếu support kia vào pull luôn từ turn creep thứ 2 (khoảng giây thứ 40) thì lúc đó bạn sẽ thấy nó chui vào rừng còn có ích hơn …

Trong trường hợp support còn lại của bạn là các hero đi quấy rối mid hoặc safe lane đối phương thì tùy thuộc vào việc bạn có zone được offlane đối phương hay không để quyết định việc stack và pull creep. Nếu Offlane đối phương là một hero quá khỏe để bạn có thể tự mình zone nó thì hãy stack và pull creep để giảm lượng level của nó một cách gián tiếp. Tiền farm được có thể dùng để mua Slave cho carry nếu cần thiết.

Nếu bạn là một cover support thì hãy mua sẵn 1 Teleport để có thể trợ giúp các lane khác nếu cần thiết và duy trì các điều trên cho tới khi kết thúc quá trình đi đường. Còn nếu bạn là một support có khả năng roam gank cùng support còn lại thì hãy chủ động mua smoke (hoặc đi theo nếu support kia đã mua smoke bằng nhiều cách di chuyển khác nhau thậm chí là cả Teleport xuống safe lane đối phương) để đi tới gank mid hoặc safe lane đối thủ hay thậm chí là đánh lừa offlane đối thủ và lấy mạng nó rồi đẩy trụ đầu tiên.

Về hướng mua trang bị thì nhớ nâng cấp Courier (nếu support còn lại không có tiền) và cố gắng mua một số trang bị cần thiết như Giày, Magic Stick, Ward,… các trang bị còn lại tùy thuộc vào hero nên rất khó để có thể nói ra ở đây.

Nếu bạn luyện tập các điều trên thành và áp dụng chúng vào trận đấu như một lẽ tất yếu thì xin chúc mừng, bạn đã trở thành một support tốt. Ít nhất là ở thời điểm đầu trận đấu :kappa:

Chúc các bạn thành công!

 

ESPORTS.VN - Cổng thông tin eSports số 1 Việt Nam.
► Điểm tin eSports mỗi ngày: http://esports.vn/
● Chơi dự đoán nhận thưởng các game Dota2,LMHT, Đột Kích, CS:GO: http://yolo.esports.vn
● Xem Livestream game: http://tv.esports.vn

 
 

 


Học hỏi kĩ năng Draft trong Dota 2

(esports.vn) cùng học hỏi trau dồi khả năng draft qua bài viết của na`vi gaming

Han 26/10/2016 05:34 PM

Hướng dẫn chơi Huskar đi rừng có Armlet trước 7 phút

(esports.vn) Việc gặp đồng đội toxic tranh lane ở SEA quá là điều bình thường luôn nên tôi nghĩ các bạn cần biết cách để farm rừng với mọi hero.

Đậu Đậu 26/10/2016 03:10 PM

Các team mạnh của Open Qualifier ở khu vực Trung Quốc

(esports.vn) điểm mặt các team mạnh của Open Qualifier ở khu vực Trung Quốc

Đậu Đậu 26/10/2016 01:40 PM

DreamLeague 6 – El Clasico và ngày đẫm máu của team Liquid

(esports.vn) DreamLeague 6 trở lại với 2 kèo đấu khá là căng, đáng chú ý là trận El Clasico thời đại mới...

Han 26/10/2016 11:22 AM

Các team mạnh của Open Qualifier ở khu vực EU

(esports.vn) điểm mặt các team mạnh của Open Qualifier ở khu vực EU

Đậu Đậu 26/10/2016 09:41 AM

Đọc nhiều nhất

Những gợi ý về thay đổi giao diện ingame Dota 2 của cộng đồng dành cho Valve

(esports.vn) vài ý tưởng hay ho từ cộng đồng đang được re-up lại nhằm đóng góp thêm cho giao diện UI Dota 2

Han 25/10/2016 04:31 PM

Suất cuối Boston Major Open Qualifier #1 khu vực châu Mỹ lại thuộc về... 1 team châu Âu

(esports.vn) 1 pha tổ lái của Prodota Gaming đến từ Châu Âu đã thu được kết quả mỹ mãn...

Han 25/10/2016 03:01 PM

Warlock: Sự trở lại

(esports.vn) Warlock đã trở lại một cách mạnh mẽ ở meta game hiện tại, lý do gì mà hero này có thể trở lại như vậy ?

Đậu Đậu 25/10/2016 03:00 PM

Boston Major - 3/4 slots Open Qualifiers #1 đã có chủ

(esports.vn) Boston Major đã chính thức bắt đầu với vòng gửi xe Open Qualifiers tại các châu lục

Han 25/10/2016 10:50 AM

Các team mạnh của Open Qualifier ở khu vực SEA

(esports.vn) điểm danh các team mạnh tại vòng loại Open Qualifier tại khu vực SEA của Boston Major

Đậu Đậu 25/10/2016 09:53 AM